หากกล่าวถึงนักแสดงมากฝีมือคงจะมีอยู่ไม่น้อย แต่น้อยคนนักที่เป็น “นางเอก” ได้แม้กระทั่งในบทผี คุณครู นักข่าว หุ่นยนต์ หรือแม้กระทั่งคนบ้า อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมทั้งสิ้น เรากำลังหมายถึง แหม่ม จินตหรา สุขพัฒน์ นางเอกสาวที่ได้ฝากฝีมือการแสดงไว้ในหลากหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็น ผีสาว (หอหึหึ) , คุณครู (ครูไหวใจร้าย, 6/2 ห้องครูวารี) นักข่าว (ส.อ.ว. ห้อง 2 รุ่น 44) หุ่นยนต์ (สมศรี 422R) คนบ้า (หลังคาแดง)

เริ่มต้นชีวิตการแสดงตั้งแต่ปี 2527 กับภาพยนตร์เรื่อง “ผู้ใหญ่ลีกับนางมา” หลังจากนั้น จินตหรา สุขพัฒน์ สร้างชื่อให้ตัวเองอย่างต่อเนื่อง กับผลงานภาพยนตร์รวมทั้งสิ้นมากกว่า 70 เรื่อง จนได้รับฉายาว่าเป็นนางเอกยอดนิยม ทั้งยังการันตีฝีมือได้จากรางวัลคุณภาพในวงการภาพยนตร์มากมาย รางวัลแรกคือ รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เวทีสุพรรณหงส์ จากเรื่อง “แรงหึง” ที่ได้ประกบคู่กับ อำพล ลำพูน ในปี 2529 และในปีถัดมา ได้รางวัลเดียวกันจากภาพยนตร์เรื่อง “เหยื่อ”
จินตหราได้พบกับ สันติสุข พรหมศิริ เรื่องแรกในภาพยนตร์ดราม่าเข้มข้นเรื่อง “คำมั่นสัญญา” ก่อนที่ทั้งคู่จะกลายเป็นคู่ขวัญ เรียกได้ว่า เป็นคู่จิ้นของวงการบันเทิงไทยในยุคนั้นก็ว่าได้

“สันติสุข-จินตหรา” ยังมีภาพยนตร์ร่วมกันอีกหลายสิบเรื่อง และในหลายๆเรื่องก็เป็นภาพยนตร์ที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนไทยด้วย อาทิ, บุญชู, ด้วยเกล้า,  อำแดงเหมือนกับนายริด, คนทรงเจ้า, กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นภาพยนตร์ที่การันตีฝีไม้ลายมือของจินตหราได้เป็นอย่างดี
นอกจากผลงานในไทยแล้ว แหม่ม จินตหรา ยังมีผลงานระดับฮอลลีวู้ดไว้เป็นที่เชิดหน้าชูตาฝีมือนักแสดงไทยในเรื่อง “Good Morning, Vietnam”  ที่แสดงคู่กับ โรบิน วิลเลี่ยม อีกด้วย
รางวัลที่จินตหราได้รับ ตลอดช่วงเวลาในการทำงานภาพยนตร์
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี
นักแสดงนำหญิง
พ.ศ. 2531 – คู่กรรม
พ.ศ. 2534 – เพียงเรามีเรา
พ.ศ. 2549 – เด็กหอ

นักแสดงสมทบหญิง
พ.ศ. 2543 – สตางค์

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์
นักแสดงนำหญิง
พ.ศ. 2529 – แรงหึง
พ.ศ. 2530 – เหยื่อ
พ.ศ. 2537 – อำแดงเหมือนกับนายริด

รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง
นักแสดงนำหญิง
พ.ศ. 2533 – สอว. รุ่น 2 ห้อง 44
พ.ศ. 2535 – สมศรี 422 อาร์
พ.ศ. 2537 – อำแดงเหมือนกับนายริด
พ.ศ. 2543 – สตางค์

นักแสดงสมทบหญิง
พ.ศ. 2549 – เด็กหอ

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของพี่แหม่ม ไฟว์สตาร์ขอขอบคุณ พี่แหม่มที่ทำให้ประเทศไทยมีความสุขแบบนี้ พร้อมกันนี้ไฟว์สตาร์ขอยกให้ช่วงเวลานี้เป็น The Legend of จินตหรา
เพราะ แหม่ม จินตหรา คือคนที่ แม้แต่ซุป’ตาร์หลายคนในปัจจุบันนี้ก็ยังยกให้เป็นซุเปอร์สตาร์ของพวกเขา