02_logofivegold

ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น
02_linegold

 

บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2516 เป็นหนึ่งในบริษัทผลิตและ จัดจำหน่าย ภาพยนตร์ไทยที่มีชื่อเสียง และเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยกว่า 4 ทศวรรษที่ยืนหยัด มานั้น ไฟว์สตาร์ได้สร้างสรรค์ภาพยนตร์ไทยคุณภาพกว่า 260 เรื่อง ร่วมผู้กำกับภาพยนตร์ ที่มีชื่อเสียงนับ 100 คน พร้อมด้วยดารามากฝีมือร่วม 1000 คนโดยมีภาพยนตร์ที่ได้รับการ กล่าวขานในหลายๆด้านอาทิ ภาพยนตร์ที่มีชีวิตยาวนานและได้รับความชื่นชมมาต่อเนื่อง มากกว่า 20 ปีอย่าง “บุญชู” หรือ ภาพยนตร์ที่ได้รับการยกให้เป็นภาพยนตร์ไทยที่น่ากลัวที่สุด อย่าง “ลองของ”

02_pic_01

ในปี 2519 ไฟว์สตาร์ได้ปฏิวัติวงการภาพยนตร์ไทยอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการเป็นเจ้าแรกที่ได้นำ ภาพยนตร์ไทยไปสร้างชื่อเสียงเกริกไกรในต่างประเทศ โดยภาพยนตร์เรื่อง “ขุนศึก” ผลงานประพันธ์เรื่องสุดท้ายของ ไม้ เมืองเดิม กำกับภาพยนตร์โดย สักกะ จารุจินดา นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี และ นัยนา ชีวานันท์ ไปคว้า 2 รางวัลจากเวที การประกวด ภาพยนตร์เอเชีย-แปซิฟิค ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลี ได้แก่ สาขานักแสดงดีเด่น (นัยนา ชีวานันท์) และ เทคนิคการถ่ายภาพยอดเยี่ยม

02_pic_02

หลังจากนั้นก็จุดพลุให้กับวงการภาพยนตร์ไทยมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มด้วย “ฟ้าทะลายโจร” ผลงานการกำกับของ “วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง” ที่เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้ถูกคัดเลือกให้ เข้าประกวดในสาย Un Certain Regard (ภาพยนตร์ที่น่าจับตามอง) ในงานเทศกาล ภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ปี 2544 

02_pic_03

ตามมาด้วย “มนต์รักทรานซิสเตอร์” ผลงานของผู้กำกับฝีมือเยี่ยม “เป็นเอก รัตนเรือง” ที่ได้รับเลือกเป็น Director’s Fortnight ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ ปี 2545 และเป็นเอกก็สร้างชื่ออย่างต่อเนื่องกับภาพยนตร์เรื่อง “นางไม้” ที่ได้รับคัดเลือกจาก เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ สาขา “Un Certain Regard” ในปี 2552 และ ยังได้รับคัดเลือกเข้าชิง และถูกเลือกเข้าฉายอย่างเป็นทางการอีกกว่า 100 เทศกาลทั่วโลก ในปีเดียวกัน ภาพยนตร์ทริลเลอร์ เรื่อง “เฉือน” จากผู้กำกับชื่อดัง “ก้องเกียรติ โขมศิริ” ที่เคยสร้างชื่อและมาตรฐานอันสูงลิบมาแล้วจาก “ไชยา” และ “ลองของ” ก็ ได้รับเสนอ ชื่อเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ ถึง 14 สาขา จากทั้งหมด 16 สาขา รวมถึงเทศกาล ชื่อดังของโลกอีกหลายเทศกาล อาทิ Rotterdam International Film Festival 2010, Hong Kong Film Festival 2010, Udine Far East Film (2010), Sitges Film Festival 2010 เป็นต้น

02_pic_04

ปี 2555 ไฟว์สตาร์สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้ภาพยนตร์ไทยต้องถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด อีกครั้ง ด้วย “407 เที่ยวบินผี 3D” ภาพยนตร์สามมิติเต็มรูปแบบเรื่องแรกของประเทศไทย ผลงานการกำกับของ “อิสรา นาดี” หนึ่งในโรนินทีม ทีมผู้กำกับที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในไทย ตามมาด้วย “ตีสาม (3D)” และ “ตีสาม คืนสาม (3D)” ภาพยนตร์สยองขวัญสามมิต สามเรื่อง สามรส สามผู้กำกับในปี 2555 และ 2557 ตามลำดับ

02_pic_05

ไฟว์สตาร์ในช่วง 5 ปีล่าสุด ไฟว์สตาร์โดดเด่นมากในการสร้างภาพยนตร์ให้ตรงใจตลาดทั่ว ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ดูเหมือนจะครองใจคนอาเซียนไปซะหมด โดยเฉพาะหนังสยองขวัญสั่นประสาทอย่าง “มอญซ่อนผี” ที่เข้าฉายรับฮัลโลวีนปี 2558 ด้วยโปรดักชั่นที่ถ่ายจากสถานที่จริง และบทที่ซับซ้อน มีเงื่อนงำ น่าค้นหา ทำให้หอบรายได้เป็น กอบเป็นกำให้กับประเทศไทยในตัวเลขที่สวยงาม

02_pic_06

จะเห็นได้ว่า แม้เวลาผ่านไปกว่า 40 ปี แต่ บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ไม่เคยหยุดยั้งที่ จะพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ไทยอย่างมีชั้นเชิง โดยหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่า จะสร้างภาพยนตร์ที่มีทั้งคุณภาพและอัดแน่นด้วยความบันเทิงออกสู่สายท่านผู้ชมต่อไป

02_line_2