02_logofivegold

ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น

02_line_2

บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 2516 เป็นหนึ่งในบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยกว่า4ทศวรรษที่ยืนหยัดมานั้น ไฟว์สตาร์ได้สร้างสรรค์ภาพยนตร์ไทยคุณภาพกว่า 260 เรื่อง รวมผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงนับ 100 คน พร้อมด้วยดารามากฝีมือร่วม 1000  คน โดยมีภาพยนตร์ที่ได้รับการกล่าวขานในหลายๆด้าน อาทิ “บุญชู” “น้ำพุ” “ผีเสื้อและดอกไม้” “กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้” “ฟ้าทะลายโจร” “หมานคร” และภาพยนตร์ไทยอื่นๆอีกหลายร้อยเรื่อง

ในปี 2519 ไฟว์สตาร์ได้ปฏิวัติวงการภาพยนตร์ไทยอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการเป็นเจ้าแรกที่ได้นำภาพยนตร์ไทยไปสร้างชื่อเสียงเกริกไกรในต่างประเทศ โดยภาพยนตร์เรื่อง “ขุนศึก” ผลงานประพันธ์เรื่องสุดท้ายของ ไม้ เมืองเดิม กำกับภาพยนตร์โดย สักกะ จารุจินดา นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี และ นัยนา ชีวานันท์ ไปคว้า2รางวัลจากเวทีการประกวดภายนตร์เอเชีย-แปซิฟิค ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลี ได้แก่ สาขานักแสดงดีเด่น (นัยนา ชีวานันท์) และ เทคนิคการถ่ายภาพยอดเยี่ยม

หลังจากนั้นก็จุดพลุให้กับวงการภาพยนตร์ไทยมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มด้วย “ฟ้าทะลายโจร” ผลงานการกำกับของ “วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง” ที่เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้ถูกคัดเลือกให้เข้าประกวดในสาย Un Certain Regard (ภาพยนตร์ที่น่าจับตามอง) ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ปี2544

02_pic_03

ตามมาด้วย “มนต์รักทรานซิสเตอร์” ผลงานของผู้กำกับฝีมือเยี่ยม “เป็นเอก รัตนเรือง” ที่ได้รับเลือกเป็น Director’s Fortnight ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ ปี 2545 และเป็นเอกก็สร้างชื่ออย่างต่อเนื่องกับภาพยนตร์เรื่อง “นางไม้” ที่ได้รับคัดเลือกจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ สาขา “Un Certain Regard” ในปี 2552 และยังได้รับคัดเลือกเข้าชิง และถูกเลือกเข้าฉายอย่างเป็นทางการอีกกว่า 100 เทศกาลทั่วโลกในปีเดียวกัน ภาพยนตร์ทริลเลอร์ เรื่อง “เฉือน” จากผู้กำกับชื่อดัง “ก้องเกียรติ โขมศิริ” ที่เคยสร้างชื่อและมาตรฐานอันสูงลิบมาแล้วจากภาพยนตร์“ไชยา” และ “ลองของ” ก็ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ ถึง14สาขา จากทั้งหมด16สาขา รวมถึงเทศกาลชื่อดังของโลกอีกหลายเทศกาล อาทิ Rotterdam Internation Film Festival 2010 , Hong Kong Film Festival 2010 , Udine Far East Film 2010 , Sitges Film Festival 2010 เป็นต้น

02_pic_04

ปี 2555 ไฟว์สตาร์สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้ภาพยนตร์ไทยที่ต้องถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดอีกครั้งด้วย “407 เที่ยวบินผี 3D” ภาพยนตร์สามมิติเต็มรูปแบบเรื่องแรกของประเทศไทย ผลงานการกำกับของ “อิสรา นาดี” หนึ่งในโรนินทีม ทีมผู้กำกับที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในไทย ตามมาด้วย “ตีสาม(3D)” และ “ตีสาม คืนสาม (3D)” ภาพยนตร์สยองขวัญสามมิติ สามเรื่อง สามรส สามผู้กำกับในปี 2555 และ 2557 ตามลำดับ

02_pic_05

ไฟว์สตาร์ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมาโดดเด่นมากในการสร้างภาพยนตร์ให้ตรงใจตลาดภูมิภาคเอเชียที่ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ดูเหมือนจะครองใจคนอาเซียนไปซะหมด โดยเฉพาะปี2561 ไฟว์สตาร์เปิดตัวแรงด้วยภาพยนตร์ภาคต่อเรื่องดังอย่าง “ตี3 After Shock” กับ Series ผีที่ทางบริษัทกลับมาผลิตซีรี่ส์อีกครั้ง หลังจากหยุดผลิตมากว่า 20 ปี กับ Bangkok Ghost Stories ซีรี่ส์ผีเรื่องดังที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการได้ TV rating สูงสุดของSeries ผีที่ฉายในช่วง summer ปี 2561

ปี  2562 – 2563 ภาพยนตร์ พี่นาค 1 และ พี่นาค 2 ก็กวาดรายได้ทั่วประเทศครองอันดับ 1 หนัง Horror comedy ถึงสองปีซ้อน

จะเห็นได้ว่า แม้ว่าเวลาผ่านไปกว่า 40 ปี แต่บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ไม่เคยหยุดยั้งที่จะพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ไทยอย่างมีชั้นเชิง โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสร้างภาพยนตร์ที่มีทั้งคุณภาพ และอัดแน่นด้วยความบันเทิงออกสู่สายตาท่านผู้ชมต่อไป

 

02_line_2